Cận cảnh TP HCM chốt chặn kiểm tra khí thải ôtô

(NLĐO) - Ngoài xe buýt, đối tượng kiểm tra còn các loại ôtô tải và xe khách, được thực hiện ngẫu nhiên và trường hợp không đạt chuẩn khí thải sẽ bị tạm giữ giấy tờ, lập biên bản vi phạm tại hiện trường.

Sáng 6-11, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM phối hợp Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức lực lượng tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), "chốt chặn" kiểm tra chuẩn khí thải nhiều ôtô ra vào bến.

Các xe hoạt động tại bến được lực lượng chức năng kiểm tra ngẫu nhiên, chủ yếu gồm các xe buýt và xe khách, không có xe tải do không hoạt động tại bến.

Cận cảnh TP HCM chốt chặn kiểm tra khí thải ôtô - Ảnh 1.

Nhiều xe buýt hoạt động tại Bến xe Miền Tây bị kiểm tra khí thải ngẫu nhiên sáng 6-11

Quy trình kiểm tra một phương tiện tốn khoảng 15 - 20 phút, bằng việc sử dụng thiết bị đo khí thải trực tiếp từ ống xả của xe. Mức khí thải được hệ thống phân tích và hiển thị trên màn hình máy tính, công khai cho tài xế biết thông tin.

Cận cảnh TP HCM chốt chặn kiểm tra khí thải ôtô - Ảnh 2.

Quy trình kiểm tra sẽ thực hiện bằng việc sử dụng thiết bị đo khí thải trực tiếp từ ống xả của xe

Từ gần 9 giờ đến trưa 6-11, ghi nhận lực lượng chức năng đã kiểm tra hơn 10 trường hợp, chủ yếu là xe buýt và một số xe khách. Hầu hết các tài xế, chủ xe được kiểm tra đều đồng tình hợp tác.

"Dù xe được bảo dưỡng định kỳ nhưng nếu có thêm các đợt kiểm tra thường xuyên thì tốt hơn, bởi sẽ tác động đến việc chú trọng sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện của nhà xe. Tôi không thấy phiền hà và hoàn toàn đồng tình" - tài xế xe khách Trương Bình Yên, chạy tuyến Bến xe Miền Tây - tỉnh Bạc Liêu nói.

Cận cảnh TP HCM chốt chặn kiểm tra khí thải ôtô - Ảnh 3.

Quy trình kiểm tra một phương tiện tốn khoảng 15 - 20 phút

Ông Phan Thành Danh, Đội Phó Đội Thanh tra giao thông số 1 - Thanh tra Sở GTVT HCM, cho biết việc kiểm tra này nằm trong kế hoạch chung của Sở GTVT về việc kiểm tra khí thải đối với một số phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông trên địa bàn TP HCM.

Kế hoạch này triển khai từ năm 2018 và trong những đợt thực hiện, các đơn vị trước đó đã kiểm tra 54 phương tiện, xử lý 2 trường hợp vi phạm với số tiền 700.000 đồng.

Cận cảnh TP HCM chốt chặn kiểm tra khí thải ôtô - Ảnh 4.

Việc kiểm tra này nằm trong kế hoạch chung của Sở GTVT về việc kiểm tra khí thải đối với một số phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông trên địa bàn TP HCM.

Cũng theo ông Danh, kế hoạch kiểm tra lần này sẽ thực hiện trong 2 tháng, xoay vòng ở các bến xe liên tỉnh trên địa bàn TP. Ngoài Bến xe Miền Tây sẽ qua các khu vực khác như Bến xe An Sương, Bến xe Ngã tư Ga...

Cận cảnh TP HCM chốt chặn kiểm tra khí thải ôtô - Ảnh 5.

Tại Bến xe Miền Tây mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe ra vào bến

Ông Bùi Thanh Bình, Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết việc kiểm tra này được triển khai theo các quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Tuy nhiên, tại các địa điểm kiểm tra hiện chỉ tập trung ở tiêu chuẩn khí thải.

"Việc kiểm tra nhằm phát hiện, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm về tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của ôtô, từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của chủ xe trong việc bảo dưỡng phương tiện, tuân thủ các quy định. Mặc khác, quá trình kiểm tra cũng nhằm đưa ra những bất cập hiện nay nhằm tìm giải pháp phù hợp trong kiểm soát khí thải các phương tiện" - ông Bình cho biết.

GIA MINH thực hiện

Tin tức liên quan khác