Tiêu điểm
Câu hỏi: Tôi đang sở hữu xe 5 chỗ và ngày đăng kiểm hết hạn tháng 4/2019. Tôi xin hỏi những giấy tờ cần chuẩn bị là bao gồm những gì và thời gian sau khi nhận hồ sơ là bao lâu?

Trả lời:

- Nếu xe Anh đã có Giấy chứng nhận đăng kiểm, hiệu lực tháng 4/2019. Khi đến các Trung tâm đăng kiểm để đăng kiểm lại, Anh cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực và Giấy chứng nhận đăng kiểm cũ. 
 - Các điểm lưu ý: 
    + Đối với đăng ký xe phải là Bản chính, hoặc đối với trường hợp cầm cố Ngân hàng: Giấy biên nhận thế chấp ngân hàng + photo công chứng đăng ký xe).
    + Nếu xe Anh có kinh doanh vận tải, xe Anh phải lắp đặt Thiết bị giám sát hành trình (thường gọi là hộp đen), khai báo thông tin về thiết bị GSHT (địa chỉ trang web truy cập, tên đăng nhập và password) để ĐKV kiểm tra tình trạng hoạt động của TB GHST.
- Về vấn đề thời gian tiếp nhận hồ sơ:
Anh gọi điện đến số điện thoại 0236.3765017 (Cơ sở 1- tại Hoà Minh) hoặc 0236.3685988 (Cơ sở 2- tại Hoà Châu) để đăng ký kiểm định và sẽ được hẹn giờ tiếp nhận hồ sơ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ kiểm định xong, thời gian kiểm tra từ lúc đưa xe vào dây chuyền và hoàn tất hồ sơ, cấp giấy chứng nhận và dán tem kiểm định của xe Anh khoảng 25-30 phút.


Câu hỏi: Tôi có 1 xe tải năm sản xuất 2011 tháng 12/2018 tôi đi đăng kiểm thì chu kỳ lần này được 12 tháng hay 6 tháng xin cảm ơn?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định ATKT và BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Xe ô tô tải của bạn sản xuất năm 2011, nếu trong tháng 12/2018 bạn đi đăng kiểm, nếu kiểm định đạt yêu cầu, Trung tâm sẽ cấp GCN và tem kiểm định có chu kỳ kiểm định là 12 tháng.
Lưu ý: từ ngày 01/01/2019 xe bạn đi kiểm định, chu kỳ sẽ còn 6 tháng đúng theo quy định tại Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT.


Câu hỏi: Tôi mua lại xe củ và làm thủ tục sang tên đổi chủ đổi luôn biển số nhưng xe vẫn còn đăng kiểm vậy tôi có phải đi đăng kiểm lại không?

Trả lời:

Căn cứ điểm a, khoản 4, điều 8 của Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 9/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Việc ghi nhận bổ sung, sửa đổi Hồ sơ phương tiện khi xe cơ giới có thay đổi thông tin hành chính: "Chủ xe mang các giấy tờ theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này đến Trung tâm Đăng kiểm để được ghi nhận thay đổi.
Như vậy với trường hợp xe của Bạn có thay đổi thông tin hành chính thì Bạn chỉ cần mang các giấy tờ theo quy định tại Điều 5 (Giấy đăng ký xe, GCN kiểm định....) đến các Trung tâm Đăng kiểm để được ghi nhận, xác nhận thay đổi thông tin hành chính.


Câu hỏi: Mình mua lại xe của chủ trước có kinh doanh vận tải (Grab), thời hạn đăng kiểm đến tháng 02/2019, trong giấy đăng kiểm cũ có mục kinh doanh vận tải, có giám sát hành trình. Hiện nay mình đã hòan thiện sang tên cà vẹt mới, vì vậy mình muốn thay đổi giấy đăng kiểm không kinh doanh vận tải cũng như giám sát hành trình thì thủ tục cần làm như thế nào.

Trả lời:

Anh phải mang xe đến các Trung tâm Đăng kiểm để đăng kiểm lại và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định không có Kinh doanh vận tải và không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
Lưu ý: khi đi đăng kiểm, Anh mang theo bảng chính Giấy chứng nhận kiểm định cũ, đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự (còn hiệu lực). Và Anh nên vào mục tra cứu xem xe của Anh có bị cảnh báo từ chối đăng kiểm do vi phạm hành chính về trật tự ATGT. Nếu chủ xe cũ bị vi phạm, Anh phải đi xử lý vi phạm xong mới được đăng kiểm.


Câu hỏi: Xe mình đang chạy grap cho nên đăng kiểm có kinh doanh vận tải khách. nhưng chừ mình ko muốn chạy grap nữa mình muốn chuyển đăng kiểm có kinh doanh sang ko kinh doanh thì mình cần chuẩn bị thủ tục gì vậy. Xe mới mua tháng 5 năm 2018 nếu chuyển qua ko kinh doanh vận tải khách có đc tăng thời gian kiểm định lên thành 2 năm rưởi ko? Hiện tại đăng kiểm xe thời hạn 1,5 năm?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ Giao thông vận tải Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Anh muốn chuyển đăng kiểm có kinh doanh vận tải (có lắp thiết bị GSHT) chuyển sang đăng kiểm không kinh doanh vận tải (không lắp thiết bị GSHT); Anh chỉ cần mang xe đến các Trung tâm Đăng kiểm, khai báo đăng kiểm xe không KDVT và không lắp thiết bị GSHT; các Trung tâm Đăng kiểm xe kiểm định xe của bạn đúng quy định tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT. Nếu xe đạt yêu cầu sẽ được cấp GCN kiểm định không KDVT và không lắp thiết bị GSHT. 
Lưu ý: chu kỳ kiểm định xe của Anh sẽ được tính theo năm sản xuất của xe đã qua sử dụng (không được tăng thời gian kiểm định lên thành 2 năm rưỡi như Anh hỏi). Do Anh không nói rõ loại xe của Anh là loại xe gì, ngày kiểm định gần nhất, năm sản xuất hoặc biển số xe cụ thể thì chúng tôi sẽ trả lời chính xác chu kỳ kiểm định của xe Anh là bao nhiêu.
Anh có thể xem chu kỳ kiểm định của xe cơ giới tại mục "Chủ phương tiện lái xe cần biết" trên website của Trung tâm.


Câu hỏi: Cho tôi hỏi bên tôi đã đi đăng kiểm xong rồi , bây giờ làm Phù hiệu xe mà bên Sở Giao thông Đà Nẵng ko chịu Lý do: trong Sổ kiểm định của xe chưa kiểm định kinh doanh vận tải. Vậy cho tôi hỏi bây giờ thay đổi Sổ kiểm định kinh doanh vận tải thì làm thủ tục thế nào?

Trả lời:

Để được Sở GTVT cấp phù hiệu xe theo đúng quy định, Anh phải đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm để kiểm định lại và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định có "Kinh doanh vận tải" và "có lắp thiết bị Giám sát hành trình" đúng theo quy định của Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Lưu ý: xe Anh phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) và kê khai các thông tin liên quan như: địa chỉ trang web truy cập, tên đăng nhập và password của thiết bị GSHT để Trung tâm truy cập, kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị GSHT đúng theo quy định.


Câu hỏi: Hiện xe mình đang thế chấp Ngân hàng và chuẩn bị đi đăng kiểm lại vậy mình cần phải có những thủ tục giấy tờ nào mang theo?

Trả lời:

Căn cứ Công văn số 8142/ĐKVN-VAR ngày 20/12/2017 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc kiểm tra Giấy đăng ký xe khi kiểm định xe cơ giới; có hướng dẫn cụ thể như sau:
1. Đối với các phương tiện thế chấp tại các tổ chức tín dụng từ 01/9/2017 cần có đủ 02 loại giấy:
    - Bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông,
    - Giấy biên nhận thế chấp (có tối thiểu các nội dung tại khoản 2 Văn bản 7000/NHNH-PC; có đủ chữ ký, ghi rõ họ tên của cán bộ có thẩm quyền và đóng dấu của tổ chức tín dụng...)
    (Nội dung của khoản 2 của Văn bản 7000/NHNH-PC xem ở phần bên dưới của bài viết).
2. Đối với các xe đứng tên của tổ chức cho thuê tài chính (thực hiện theo Nghị định 39/2014/NĐ-CP) nếu có Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, Đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm định xe bạn theo quy định.
---------------------------------------------
Mời Anh xem nội dung trích tại khoản 2 của Văn bản 7000/NHNH-PC ngày 31/8/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn việc cấp Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông. Tại khoản 2 có yêu cầu: "Giấy biên nhận thế chấp phải bao gồm ít nhất các nội dung sau:
    a) Tên gọi: Giấy biên nhận thế chấp;
    b) Số Giấy biên nhận thế chấp;
    c) Tên, địa chỉ của tổ chức tín dụng thế chấp;
    d) Tên của bên thế chấp, số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân hoặc số hồ chiếu hoặc số chứng minh quân nhân đối với bên thế chấp là cá nhân; số chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc số giấy phép đầu tư hoặc số giấy chứng nhận đầu tư hoặc số quyết định thành lập đối với bên thế chấp là pháp nhân.
    e) Số giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, loại phương tiện giao thông, số khung, số máy, biển kiểm soát của phương tiện giao thông;
    f) Thời hạn hiệu lực của Giấy biên nhận thế chấp;
    g) Lần cấp lại, số Giấy biên nhận thế chấp được thay thế đối với trường hợp cấp lại Giấy biên nhận thế chấp.
Giấy chứng nhận thế chấp có đủ chữ ký, ghi rõ họ tên của cán bộ có thẩm quyền và đóng dấu của tổ chức tín dụng.


Câu hỏi: Công ty mình có kinh doanh vận tải xe ben loại nhỏ có tải trọng 3450kg và xe tải thùng 1250kg. Cho mình hỏi đợt tới mình đi đăng kiểm lại để cấp lại phù hiệu vậy thủ tục đăng kiểm có gì thay đổi mới không để mình chuẩn bị?

Trả lời:

Căn cứ Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Thực hiện Thông báo số 1703/TB-SGTVT ngày 02/5/2018 của Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng về Lộ trình cấp phù hiệu xe tải đối với các xe ô tô vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn.
Đối với trường hợp của Công ty anh:
    - Công ty có Kinh doanh vận tải hàng hóa, xe tải có khối lượng hàng hóa chuyên chở là 3450 KG và 1250 KG.
    - Thủ tục đăng kiểm: ngoài giấy chứng nhận đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (còn hiệu lực) thì xe phải được lắp thiết bị giám sát hành trình trước khi đi đăng kiểm.
Anh có thể tham khảo Lộ trình cấp phù hiệu xe tải đối với các xe ô tô vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn ở nội dung bên dưới. 
----------------------------

Lộ trình cấp phù hiệu xe tải đối với các xe ô tô vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

Thực hiện Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ; Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014, Thông tư số 60/2015/TT-BGTVT ngày 02/11/2015 của Bộ GTVT, Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng tiếp tục thông báo lộ trình và địa điểm nộp hồ sơ cấp phù hiệu xe ô tô tải, như sau:
1. Lộ trình cấp phù hiệu:
Đối với những xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định số 86/2014/NĐ-CP có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu phải được thực hiện trước ngày 01/7/2018.
Sau ngày 01/7/2018, lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn chưa được gắn phù hiệu theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2106 của Chính phủ.
2. Địa điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu:
Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng (Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, TP Đà Nẵng); điện thoại liên hệ: 0236.3886548.


Câu hỏi: Xin hỏi trung tâm đăng kiểm, tôi bị mất GCN kiểm định giờ tôi muốn kiểm định lại tôi cần làm những thủ tục gì ?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định ATKT & BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trường hợp của bạn phải đưa xe đến các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để được kiểm định lại, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp GCN và tem kiểm định mới (không cần xuất trình đơn báo mất GCN kiểm định). Khi đi kiểm định, bạn mang theo giấy chứng nhận đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực đúng theo quy định tại Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT.


Câu hỏi: Cho mình hỏi thủ tục khi đi đăng kiểm lại mà Giấy tờ xe và Giấy chứng nhận đăng kiểm khác tên, khác tỉnh thì cần có cần bổ sung thủ tục hoặc giấy tờ gì không. Xe mua tỉnh Quảng Ngãi sang tên đổi chủ tại tỉnh Quảng Nam.

Trả lời:

Căn cứ điểm a, khoản 4, điều 8 của Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 9/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Việc ghi nhận bổ sung, sửa đổi Hồ sơ phương tiện khi xe cơ giới có thay đổi thông tin hành chính: "Chủ xe mang các giấy tờ theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này đến Trung tâm Đăng kiểm để được ghi nhận thay đổi.
Như vậy với trường hợp xe của Bạn có thay đổi thông tin hành chính thì Bạn chỉ cần mang các giấy tờ theo quy định tại Điều 5 (Giấy đăng ký xe, GCN kiểm định....) đến các Trung tâm Đăng kiểm để được ghi nhận, xác nhận thay đổi thông tin hành chính.


Câu hỏi: Cho mình xin hỏi hiện nay Công ty mình là đơn vị kinh doanh vận tải nên vừa có xe cũ và xe mới. Nhưng mình không rõ khi đi đăng kiểm xe cũ Công ty mình có khám khí xả. Nhưng xe mới lại không thấy khám khí xả và cũng có xe mới nhưng phải khám khí xả vậy xin Trung tâm tư vấn giúp.Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09 tháng 11 năm 2015 của Bộ Giao thông vận tải Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. 
Tại Phụ lục I- Nội dung kiểm tra, Phương pháp kiểm tra, khiếm khuyết, hư hỏng: ở hạng mục kiểm tra động cơ và môi trường có ghi rõ: Việc đo Khí thải động cơ cháy cưỡng bức (động cơ xăng) và Khí thải động cơ cháy do nén (diesel) có quy định: đối với ô tô mới, chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm, tính từ năm sản xuất chỉ thực hiện kiểm tra các nội dung này khi có nghi ngờ.
Như vậy, với câu hỏi của Bạn; đối với ô tô mới (chưa qua sử dụng, kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm), Trung tâm chỉ thực hiện kiểm tra khí xả khi có nghi ngờ.


Câu hỏi: Xin hỏi giá kiểm định xe oto 7 chỗ là bao nhiêu?

Trả lời:

- Căn cứ Thông tư số 238/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính): Mức giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới đang lưu hành: đối với ô tô con: 240.000 đ.
- Căn cứ Thông tư số 199/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính: lệ phí cấp Giấy chứng nhận cấp cho xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi: 100.000 đ.
Như vậy xe Anh tổng cộng giá kiểm định là 340.000 đ; tuy nhiên ô tô của Anh còn phải đóng phí sử dụng đường bộ theo quy định tại Thông tư số 293/2016/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 của  Bộ Tài chính: 130.000 đ/tháng (đối với xe đăng ký tên cá nhân) hoặc 180.000 đ/tháng (đối với xe  đăng ký tên tập thể)


Câu hỏi: Xe tôi còn hạng đăng kiểm đến tháng 12/2019 tuy nhiên phí bảo trì đường bộ đã hết chu kỳ, vậy bây giờ tôi phải nộp phí ở đâu và thủ tục nộp phí như thế nào? Vì thấy quy trình nộp phí trên website của trung tâm hơi khó hiểu, do hạng đăng kiểm vẫn còn mà phải hoàn thành các thử tục như đăng kiểm thì rất không nên.

Trả lời:

Nếu xe của Anh còn hạn đăng kiểm đến tháng 12/2019, và phí bảo trì đường bộ đã hết hạn; Anh chỉ cần gỡ tem phí sử dụng đường bộ (tem màu xanh dương) dán trên kính chắn gió bên phải, kèm theo Giấy đăng ký xe đến bất kỳ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới gần nhất để được đóng tiếp tục phí sử dụng đường bộ theo quy định. Lúc này, Trung tâm Đăng kiểm sẽ tra cứu dữ liệu trên mạng của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tiến hành thu phí sử dụng đường bộ và cấp phát tem phí sử dụng đường bộ mới theo quy định.
Tóm lại: Anh chỉ cần mang theo Giấy đăng ký xe và bóc tem phí sử dụng đường bộ cũ (không cần mang xe đến Trung tâm Đăng kiểm) để được đóng tiếp tục phí sử dụng đường bộ (có thể nộp đến tháng 12/2019 cùng với thời điểm của chu kỳ đăng kiểm) và mang tem về tự dán trên xe của mình.


Câu hỏi: Xe tôi biển KS 30E-65317 T10.2017 hết hạn và phải nộp phí đường bộ. Tôi có thể nộp phí đường bộ tại đà nẵng được không? tôi có phải chịu phí phạt chậm nộp hay không?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. Thông tin trả lời như sau:
- Anh có thể nộp phí đượng bộ tại bất kỳ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc. Riêng tại Đà Nẵng có 02 cơ sở kiểm định thuộc Trung tâm (CS1: số 25 Hoàng Văn Thái, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu- CS2: Quốc lộ 1A, xã Hòa Châu, gần ngã ba Miếu Bông).
- Mức phí của xe Anh là: 180.000 đồng/tháng (xe của Doanh nghiệp)
- Xe của Anh kiểm định ngày 14/10/2016, hạn kiểm định đến 13/4/2019. Qua tra cứu dữ liệu nộp phí đường bộ: tính từ ngày 14/10/2017 đến 13/4/2019 (tính theo chu kỳ đăng kiểm của xe), số tiền Anh phải nộp là: 3.204.000 đ
- Không có trường hợp quy định phải chịu phí phạt chậm nộp như Anh đã hỏi.
Lưu ý: Anh không cần mang xe đến Trung tâm Đăng kiểm, chỉ cần mang theo Giấy đăng ký xe và bóc tem phí đường bộ cũ dán trên kính xe (tem màu xanh dương) đến Trung tâm để được nộp phí và Anh mang tem phí đường bộ mới về nhà tự dán lên kính xe của mình.


Câu hỏi: Theo điều 9 của thông tư 133/2014/TT-BTC ngày 11/9/2014 thì cơ quan đăng kiểm thu phí đuờng bộ thì đuợc giữ lại 1% tổng số tiền thu đó vậy xin hỏi là mình nộp lại hết sau đó đuợc trích lại hay là mình chỉ nộp 99% thôi? và trong 1% đó mình còn trả lại đối với đối tuợng tại khoản 2 diều 2 của thông tư này, nếu mức trả phí lại quá số tiền 1% trích lại đó thì sao? có thông tư hay huởng dẫn nào của cục hay ban ngành nào cụ thể về vẫn đề này không?

Trả lời:

Nội dung bạn hỏi Trung Tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng trả lời bạn như sau:

Tại Mục b khoản 1 Điều 9 của Thông tư 133/2014/TT-BTC ngày 11/09/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ quy định về việc quản lý và sử dụng phí như sau:

b) Đối với các cơ quan đăng kiểm:

b.1) Cơ quan thu phí được trích để lại một phần trăm (1%) số tiền phí sử dụng đường bộ thực thu để chi cho các nội dung sau:

- Trang trải chi phí tổ chức thu theo quy định;

- Các cơ quan đăng kiểm (cơ quan thu phí) trích chuyển về Cục Đăng kiểm Việt Nam ba phần trăm (3%) số tiền phí được để lại, để phục vụ công tác quản lý thu, nộp phí sử dụng đường bộ (bao gồm: chi phí xây dựng phần mềm, xây dựng cơ sở dữ liệu, thuê bao đường truyền internet dành riêng, tập huấn nghiệp vụ, thanh tra, kiểm tra và các chi phí có liên quan khác) của hệ thống cơ quan đăng kiểm trên toàn quốc.

b.2) Trả lại tiền phí đối với các trường hợp không chịu phí quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư này.

b.3) Số tiền còn lại (sau khi trừ số tiền quy định tại điểm b.1 và điểm b.2 Khoản này) cơ quan thu phí chuyển về Cục Đăng kiểm Việt Nam, để Cục Đăng kiểm Việt Nam nộp vào tài khoản của Quỹ bảo trì đường bộ trung ương mở tại Kho bạc Nhà nước trong thời hạn tối đa không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày thu phí, việc chuyển tiền có thể thực hiện thông qua các ngân hàng thương mại.

- Như vậy căn cứ Quy định trên hiện nay cuối ngày làm việc cơ quan cơ quan đăng kiểm nộp toàn bộ 100% số tiền phí sử dụng đường bộ thực thu vào tài khoản ngân hàng thương mại sau đó được trích để lại một phần trăm (1%) số tiền phí sử dụng đường bộ thực thu để chi cho các nội dung quy định tại điểm b1 nói trên;

- Số tiền phí sử dụng đường bộ chuyển nộp về Cục Đăng kiểm Việt Nam bằng 99% số tiền phí sử dụng đường bộ thực thu  trừ tổng số tiền dùng để hoàn trả lại tiền phí đối với các trường hợp không chịu phí quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư này .

- Việc trả lại tiền phí đối với các trường hợp không chịu phí quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư này được lấy từ 99% số tiền phí sử dụng đường bộ thực thu chứ không phải từ 1% trích để lại cho cơ quan đăng kiểm.


Câu hỏi: Chào anh chị đăng kiểm, cho tôi hỏi có phải tất cả các phương tiện xe cơ giới bị phạt cảnh báo vi phạm giao thông đều không được đăng kiểm nếu chưa được xóa cảnh báo phải không? Có trường hợp nào ngoại lệ như xe 43D-00022 khám cùng với xe tôi hôm ngày 1/8 bị cảnh báo nhưng vẫn đăng kiểm được? Có phải xe đo được ưu tiên hay đăng kiểm làm việc có sai sót?

Trả lời:

Căn cứ khoản 6, điều 4 của Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT  ngày 09/11/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có ghi rõ: “Hành vi không được thực hiện trong kiểm định xe cơ giới là khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định”.
Với câu hỏi của Anh, Trung tâm có thể khẳng định rằng tất cả các phương tiện xe cơ giới bị phạt cảnh báo vi phạm giao thông đều không được đăng kiểm (nếu chưa xuất trình được Giấy xác nhận hoặc Thông báo đã chấp hành nộp phạt của cơ quan xử lý vi phạm). Khi Chủ phương tiện xuất trình đầy đủ, Trung tâm sẽ tiến hành kiểm định và tổ chức xóa cảnh báo trên chương trình. 
Đối với xe 43D-00022 đăng kiểm cùng lúc với xe Anh hôm ngày 01/8/2017 tại Cơ sở kiểm định số 2 (Hòa Châu) vẫn được Trung tâm kiểm định lý do là ngày 31/7/2017 Chủ phương tiện 43D-00022 đã đến Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng xử lý lỗi "Đỗ xe nơi trạm dừng xe buýt" theo nội dung Công văn số 142/TTS-HCCĐ ngày 27/3/2017.
Chúng tôi có gởi đính kèm Giấy xác nhận ngày 31/7/2017 của Thanh tra Sở đối với xe 43D-00022 (đã chấp hành nộp phạt và đề nghị tiếp tục được kiểm định).


Câu hỏi: Mình là lái xe đầu kéo Mỹ chạy đường dài, mình nghe thông tin trên phương tiện truyền thông hiện nay hay có tại nạn giao thông nghiêm trọng thường nói đến vấn đề mất phanh mình rất lo. Nhờ Trung tâm tư vấn giúp hệ thống phanh và nguyên lý hoạt động phanh đầu kéo của xe mình( Xe mình dùng phanh khí nén, phanh tay locke) sao cho an toàn. Trân trọng cảm ơn./.

Trả lời:

Để đảm bảo an toàn, các xe container, xe tải hay xe buýt được trang bị hệ thống phanh khí nén, tương tự trên tàu hỏa. Theo How Stuff Works, đây là hệ thống phanh an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với phanh trên xe cỡ nhỏ.
Bên trong bầu phanh có 1 lò xo luôn đẩy má phanh ở vị trí ép vào bánh xe. Khi có khí nén vào tạo áp lực lên lò xo, phanh mới nhả ra. Khi xe dừng, tài xế mở công tắc xả khí nén khỏi các bầu phanh thì xe bị khoá cứng.
Nguyên tắc hoạt động là khi phanh, tài xế tác động lên bàn đạp phanh, qua hệ thống điều khiển, sẽ xả khí trong bầu phanh ra nhiều hay ít, tăng giảm lực phanh. Áp lực phanh do lò xo trong bầu phanh tạo ra. Kiểu phanh này tài xế hay gọi là phanh lốc kê (locker).
Khi tài xế đạp phanh thì áp suất trong hệ thống sẽ giảm xuống. Khi lượng khí trong hệ thống giảm thì van 3 ngả sẽ cho phép khí hồi về các bình chứa, cơ cấu hãm sẽ thực hiện chức năng phanh. Sau khi thực hiện tác dụng phanh, một lượng khí nén sẽ bị xả ra ngoài, sau đó áp suất trong hệ thống được tăng để nhả phanh.

Van ba ngả: có ba cửa nối tới ba đường khí khác nhau: một cửa dành cho ống dẫn chính từ bình tích khí, một cửa dẫn tới các xi-lanh công tác của cơ cấu phanh và cửa còn lại thông với các bình chứa phụ. Và như vây, một hệ thống “van ba ngả” sẽ thực hiện các chức năng sau:
    - Nạp khí: hệ thống cần được nạp đầy khí nén thì mới có thể nhả phanh; nghĩa là khi xe không hoạt động, nó luôn trong tình trạng được phanh. Chỉ khi áp suất trong hệ thống đạt tới mức thích hợp thì cơ cấu phanh mới thôi tác dụng, xe sẵn sàng khởi hành.
    - Hãm phanh: khi tài xế đạp phanh thì áp suất trong hệ thống sẽ giảm xuống. Khi lượng khí trong hệ thống giảm thì "van 3 ngả" sẽ cho phép khí hồi về các bình chứa, cơ cấu hãm sẽ thực hiện chức năng phanh.
    - Nhả phanh: sau khi thực hiện tác dụng phanh, một lượng khí nén sẽ bị xả ra ngoài, sau đó áp suất trong hệ thống được tăng để nhả phanh.
Hỗ trợ phanh khẩn cấp (phanh dừng) cũng là một phần quan trọng của hệ thống phanh khí nén. Hệ thống này được kích hoạt bằng cách kéo một nút trên bảng điều khiển trung tâm, gần với đèn báo sự cố kiểm tra phanh.
Trước khi vận hành, lái xe phải ấn nút phanh khẩn cấp để nạp khí nén cho hệ thống. Ngay khi đường dẫn phanh khẩn cấp đạt đủ áp suất, phanh sẽ nhả. Nếu hệ thống có rò rỉ, áp suất sẽ giảm một cách vừa đủ để kích hoạt lại phanh khẩn cấp.

Về bản chất, phanh khí nén là hệ thống phanh có hiệu suất tốt và độ an toàn hàng đầu trong tất cả các loại phanh trên xe hơi. 
Thêm vào đó, các xe container, xe tải hạng nặng thường được trang bị thêm phanh cổ xả động cơ nhằm bổ trợ cho quá trình phanh. Tuy nhiên, kiểu phanh phụ này nằm ở động cơ nên không được xem như một phần của hệ thống phanh khí nén.

Các vấn đề với phanh khí nén:
Người điều khiển xe cũng cần chú ý nước có thể bị lẫn trong khí nén do trong không khí luôn có một lượng hơi nước nhất định. Trong điều kiện thời tiết lạnh, nước bị đóng băng trong đường dẫn khí có thể chặn dòng khí, khiến hệ thống phanh được kích hoạt và bánh xe sẽ bị khóa cứng. Người lái nên thường xuyên kiểm tra các van xả hơi nước nằm ở dưới các bình chứa khí. Nhiều hệ thống hiện đại có hệ thống van tự động xả hơi nước từ bình chứa khí.
Các đầu nối ống dẫn khí đôi khi cũng gặp sự cố. Gioăng cao su bị mòn có thể làm rò khí. Tuy hệ thống phanh khí nén vẫn có thể hoạt động với một lượng rò rỉ nhỏ, nhưng xe sẽ gặp vấn đề với sự cố rò rỉ lớn. Việc rò khí của phanh khí nén có thể sinh rắc rối khi đang vận hành xe, nhất là khi di chuyển ở địa hình dốc.
Về cơ bản, việc rò rỉ khí không khiến xe mất phanh, mà chiếc xe sẽ bị phanh chết và khóa hoàn toàn, tức là bạn sẽ không thể di chuyển cho tới khi áp suất khí được bơm trở lại.
Phanh quá nhạy cũng có thể gây tai nạn, đặc biệt đối với tài xế lần đầu lái xe tải lớn, container hoặc xe buýt. Phanh khí nén được thiết kế cho các xe có tải trọng lớn, các xe tải nặng hoặc container bị phanh cứng cầu sau thường để lại vết phanh kép lớn và trượt dài trên đường.
Khi lái xe trong trời mưa hay trên đường trơn trượt, nếu người lái phanh gấp hay nhồi phanh quá nhiều lần sẽ rất dễ làm xe bị trượt ngang hoặc gập thân xe, đặc biệt là đối với các xe container.
Về bản chất, phanh khí nén là hệ thống phanh có hiệu suất tốt và độ an toàn hàng đầu trong tất cả các loại phanh trên xe hơi. Tuy nhiên, sự hiệu quả và độ tin cậy trên mỗi loại xe, mỗi nhà sản xuất không giống nhau. 


Câu hỏi: Cho mình hỏi, hiện nay mình có một số xe đầu kéo đang kinh doanh vận tải hàng hóa. Mình có thấy trên thị trường có bán một số loại đèn chiếu sáng xa có thể lắp thêm vào oto, vậy cho mình hỏi mình định lắp thêm vào xe mình có được không, có vi phạm khi tham gia giao thông không, rất mong Trung tâm tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

- Thực hiện Công văn số 6688/ĐKVN-VAR ngày 26 tháng 10 năm 2018 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiều sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Cục Đăng kiểm đã yêu cầu tất cả các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng thiết kế của nhà sản xuất.
- Đối với các trường hợp này, Anh phải tháo bỏ các thiết bị điện, đèn chiếu sáng lắp thêm nói trên mới được kiểm định, nếu đúng thiết kế của nhà sản xuất và khi kết quả kiểm định đạt yêu cầu mới được Trung tâm cấp GCN và tem kiểm định theo quy định. 
 Mời Anh tham khảo "Những tác động nguy hiểm của việc tự ý thay đổi, sử dụng đèn chiều sáng phía trước của ô tô có cường độ lớn sai quy định" như nội dung bên dưới:
Tình trạng các chủ xe ô tô thường tự ý lắp thêm các đèn chiếu sáng (đèn chiếu xa) như đèn xenon hoặc đèn Leb bar có cường độ lớn, lắp ở phía trước đầu xe, gần vị trí lắp đèn pha, cốt; nó có tác động nguy hiểm khi tham gia giao thông như:
- Đèn xenon: loại đèn này có cường độ sáng gấp từ 5 - 6 lần so với đèn pha bình thường, khi bật lên, dải đèn này phát ra ánh sáng trắng, gây chói lóa cho người đối diện. Nhiều chủ xe tải, xe container hiện nay cũng thường lắp thêm đèn chiếu sáng bên sườn và phía sau xe, để chạy, lùi, đỗ vào ban đêm. 
- Đèn Led bar: là một thanh hình trụ trên đó được gắn các mắt led (diot led), có chức năng trợ sáng cho các phương tiện vào ban đêm. Đèn Led bar là loại đèn Led cho ánh sáng không định hướng, khi bật đèn ánh sáng sẽ trải ra trên một vùng rất rộng với cường độ sáng rất cao, không có độ chụm sáng vào một điểm nhất định; nếu chiếu thẳng vào mắt của người đối diện, thì sẽ khiến cho người này bị mù sáng tạm thời trong một thời gian nhất định. Việc mắt bị mù, lóa trong vòng vài giây khiến các tài xế không thể quan sát khi lái xe, dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông là rất lớn với hậu quả khôn lường.
- Nguồn điện của các loại đèn này thường không tương thích với xe chính hãng, nên khi lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến dòng điện sạc của ăcquy, làm tăng nguy cơ cháy nổ ăcquy, IC. Do cường độ phát sáng rất lớn, dẫn đến lượng tỏa nhiệt cũng cực kỳ lớn nên có thể gây chập cháy hệ thống dây điện trên xe, thậm chí có thể gây cháy xe.
- Nếu đèn xe không đủ sáng hoặc bị hỏng thì nên đến các cơ sở chính hãng, uy tín để mua những loại đèn được sản xuất phù hợp với mỗi dòng xe (theo nguyên thủy của nhà sản xuất).


Câu hỏi: Mình là một Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước. Vì vậy, trong quá trình vận phương tiện mình hay chạy ban đêm nhiều, mình xin hỏi trung tâm tư vấn giúp. Hiện đèn chiếu sáng xe mình khi chạy ban đêm đủ độ chiếu sáng.Nhưng mình muốn lắp thêm một số đèn led trên thị thường hiện nay đang bán vào cho xe mình để được sáng hơn nữa có được không. Nếu được thì mình phải làm thủ tục như thế nào? Cảm ơn Trung tâm chào thân ái!

Trả lời:

- Thực hiện Công văn số 6688/ĐKVN-VAR ngày 26 tháng 10 năm 2018 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiều sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Cục Đăng kiểm đã yêu cầu tất cả các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

- Đối với các trường hợp này, Anh phải tháo bỏ các thiết bị điện, đèn chiếu sáng lắp thêm nói trên mới được kiểm định, nếu đúng thiết kế của nhà sản xuất và khi kết quả kiểm định đạt yêu cầu mới được Trung tâm cấp GCN và tem kiểm định theo quy định. 

Mời Anh tham khảo "Những tác động nguy hiểm của việc tự ý thay đổi, sử dụng đèn chiều sáng phía trước của ô tô có cường độ lớn sai quy định" như nội dung bên dưới:

Tình trạng các chủ xe ô tô thường tự ý lắp thêm các đèn chiếu sáng (đèn chiếu xa) như đèn xenon hoặc đèn Leb bar có cường độ lớn, lắp ở phía trước đầu xe, gần vị trí lắp đèn pha, cốt; nó có tác động nguy hiểm khi tham gia giao thông như:

- Đèn xenon: loại đèn này có cường độ sáng gấp từ 5 - 6 lần so với đèn pha bình thường, khi bật lên, dải đèn này phát ra ánh sáng trắng, gây chói lóa cho người đối diện. Nhiều chủ xe tải, xe container hiện nay cũng thường lắp thêm đèn chiếu sáng bên sườn và phía sau xe, để chạy, lùi, đỗ vào ban đêm. 

- Đèn Led bar: là một thanh hình trụ trên đó được gắn các mắt led (diot led), có chức năng trợ sáng cho các phương tiện vào ban đêm. Đèn Led bar là loại đèn Led cho ánh sáng không định hướng, khi bật đèn ánh sáng sẽ trải ra trên một vùng rất rộng với cường độ sáng rất cao, không có độ chụm sáng vào một điểm nhất định; nếu chiếu thẳng vào mắt của người đối diện, thì sẽ khiến cho người này bị mù sáng tạm thời trong một thời gian nhất định. Việc mắt bị mù, lóa trong vòng vài giây khiến các tài xế không thể quan sát khi lái xe, dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông là rất lớn với hậu quả khôn lường.

- Nguồn điện của các loại đèn này thường không tương thích với xe chính hãng, nên khi lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến dòng điện sạc của ăcquy, làm tăng nguy cơ cháy nổ ăcquy, IC. Do cường độ phát sáng rất lớn, dẫn đến lượng tỏa nhiệt cũng cực kỳ lớn nên có thể gây chập cháy hệ thống dây điện trên xe, thậm chí có thể gây cháy xe.

- Nếu đèn xe không đủ sáng hoặc bị hỏng thì nên đến các cơ sở chính hãng, uy tín để mua những loại đèn được sản xuất phù hợp với mỗi dòng xe (theo nguyên thủy của nhà sản xuất).


Câu hỏi: Cho mình xin hỏi. Mình có một chiếc xe Fortuner năm sản xuất 2017. Khi vào bảo dưỡng tại hãng mình thấy có một số phụ tùng của xe Lexus hãng bán có thể lắp được vào xe mình để thay đổi hình dáng xe mình giống xe Lexus thấy đẹp, nhưng không biết có được phép không khi đi kiểm định và tham gia giao thông, nên mình nhờ Trung tâm tư vấn giúp. Rất cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định ATKT và BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Nếu Bạn tự ý cải tạo biên dạng, thay đổi hình dáng  của xe (hoán cải biên dạng, hình dáng xe mà không có Giấy chứng nhận cải tạo do cơ quan chức năng cấp), các Trung tâm Đăng kiểm sẽ từ chối kiểm định, yêu cầu Bạn phải khắc phục xe về nguyên trạng ban đầu, sau khi kiểm định nếu đạt yêu cầu sẽ được Trung tâm Đăng kiểm cấp GCN và tem kiểm định theo quy định.


Câu hỏi: Trung tâm cho mình hỏi, theo như tài liệu mình tham khảo trên mạng từ các nguồn khác nhau thì được biết xe được phép sử dụng thông số mâm đạt chuẩn trong giới hạn từ 13" đến 15" . Nhưng trong sổ đăng kiểm thì chỉ bị giới hạn đến 13", không rõ khi đi đăng kiểm mình có được trình bày và thêm nội dung này vào sổ hay không và cần phải có những giấy tờ gì? (Kích thước mâm và lốp tương ứng nhau để đạt được độ cao lốp như nhà sản xuất đưa ra). Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ khoản 5, Điều 8 Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Việc ghi nhận bổ sung kích cỡ lốp cho xe cơ giới phải căn cứ vào các tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn (trường hợp không có tài liệu, tiêu chuẩn thì không được bổ sung).
Để tránh trường hợp chủ phương tiện sử dụng các loại lốp không đảm bảo, không đúng thông số kỹ thuật, không đúng quy định của nhà sản xuất khi xe cơ giới vào kiểm định. Các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới sẽ kiên quyết yêu cầu chủ phương tiện thay thế lốp không đảm bảo.
Như vậy, với trường hợp của Bạn, không được phép thay thế mâm lốp có thông số mâm trong giới hạn từ 13" đến 15" như Bạn đã hỏi. (Bạn có thể tham khảo Quy chuẩn Quốc gia QCVN 34:2011/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lốp hơi dùng cho ô tô - có đăng tải trong mục Văn bản pháp quy của website).


Câu hỏi: Cho em xin hỏi Anh Chị tư vấn giúp em. Công ty em đang kinh doanh vận tải nên có một số xe tải ben. Hiện nay thùng xe ben của em cao trong lòng thùng 1m. Nhưng Công ty không có nhu cầu vận chuyển hết công xuất của thùng xe vì nhanh hỏng lốp và vật liệu rơi trên đường sẽ bị TTGT phạt. Vì vậy Công ty có nhu cầu hạ chiều cao thùng xuống còn khoản 0.8m. Xin Trung tâm tư vấn giúp em phải làm thủ tục như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

- Để có được câu trả lời chính xác xe ô tô tải ben của Bạn có được cắt giảm chiều cao thùng hàng xuống còn 800mm hay không Bạn cần cung cấp cho Trung tâm biển số xe cụ thể để Trung tâm có cơ sở tra cứu dữ liệu của xe và thực hiện việc tính toán xem việc cắt giảm chiều cao thùng xuống còn 800mm thì thể tích thùng hàng có phù hợp với tải trọng của phương tiện theo quy định tại Thông tư 42/2014/TT-BGTVT hay không? (Thông tư số 42/2014/TT-BGTVT ngày 15/9/2014 của Bộ GTVT là Thông tư quy định về thùng xe của xe tải tự đổ, xe xi téc và xe tải tham gia giao thông đường bộ).
- Việc thay đổi kích thước chiều cao thùng hàng ô tô từ 1000mm xuống 800mm bạn phải làm thủ tục cải tạo ô tô, việc cải tạo được hướng dẫn thực hiện theo Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT 21/12/2014 của Bộ GTVT quy đinh về cải tạo phương tiện cơ giới đường bộ.


Câu hỏi: Cho mình xin hỏi. Hiện nay có một số xe khách giường nằm và xe khách ngồi có xe ngăn khoan chứa hành lý (hầm chứa hàng) có xe không ngăn, vậy xin Trung tâm tư vấn giúp để mình được rõ. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Việc triển khai thực hiện quy định về ngăn khoang chở hành lý đối với xe khách được thực hiện theo Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ GTVT quy định về tổ chức quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ bằng xe ô tô; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô, mã số QCVN:09/2015/BGTVT.
Theo hướng dẫn của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Công văn số 4637/ĐKVN-VAR ngày 27/7/2017 về việc kiểm tra khoang chở hành lý đối với xe khách. Hiện tại, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng không thực hiện hồi tố về việc ngăn khoang hành lý đối với những xe khách đã được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu trước thời điểm 01/01/2018 (theo đúng lộ trình thực hiện của QCVN:09/2015/BGTVT). Những xe khách đã được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu trước thời điểm 01/01/2018, nếu theo giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu có khoang chở hành lý chưa được chia ngăn. Trung tâm Đăng kiểm vẫn thực hiện kiểm định bình thường mà không yêu cầu chủ phương tiện phải thực hiện chia ngăn khoang chở hành lý theo quy định, đồng thời không ghi nhận kích thước khoang chở hành lý.